” Net Zero Pathway “

      บริษัท คิวทีซี เอนเนอร์ยี่ จำกัด (มหาชน) ให้ความสำคัญและตระหนักถึงความรับผิดชอบต่อสังคมสิ่งแวดล้อม มีเจตนารมณ์ที่จะกำหนดเป้าหมายการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกที่สอดคล้องกับเป้าหมายของข้อตกปาริส ซึ่งมีเป้าหมายในการจำกัดอุณหภูมิโลกไว้ให้ไม่เกิน 1.5 องศาเซลเซียส โดยบริษัทฯ ให้คำมั่นว่าจะให้การสนับสนุนบุคลากรและทรัพยากรที่จำเป็นในการดำเนินงานตามแผนงาน หรือกิจกรรมลดการปล่อย หรือ ดูดกลับก๊าซเรือนกระจกขององค์กร เพื่อให้องค์กรบรรลุเป้าหมายดังนี้

  1. บรรลุการปล่อยก๊าซเรือนกระจกสุทธิเป็นศูนย์ (Net Zero) ภายในปี ค.ศ. 2050
  2. เป้าหมายการลดก๊าซเรือนกระจกในช่วงระยะเวลา 5 ปี (Net Zero Pathway) โดยกำหนดเป้าหมายลดก๊าซเรือนกระจกในขอบเขตที่ 1,2 และ 3 ร้อยละ 21 ภายในปี ค.ศ. 2028 เมื่อเทียบกับปีฐาน ค.ศ. 2022 และมุ่งสู่การปล่อยก๊าซเรือนกระจกสุทธิเป็นศูนย์ภายในปี ค.ศ. 2050

ขอบเขตของการรายงาน

      พิจารณาแหล่งปล่อยก๊าซเรือนกระจก บริษัท คิวทีซี เอนเนอร์ยี่ จำกัด(มหาชน) ครอบคลุมพื้นที่สำนักงานใหญ่กรุงเทพฯ และพื้นที่โรงงาน จังหวัดระยอง โดยใช้แนวทาง ควบคุมดำเนินงาน (OPERATIONAL CONTROL)

Net Zero Pathway

เป้าหมาย : ลดก๊าซเรือนกระจกในขอบเขตที่ 1,2 และ 3 ร้อยละ 21 ภายในปี ค.ศ. 2028

รายละเอียด ปีฐาน ปีเริ่มต้น Net Zero Pathway ปีเป้าหมาย Net Zero Pathway (5 ปี) ปีเป้าหมาย Net ZERO % การลดต่อปี
2022 2024 2028 2050
ประเภทที่ 1 (Ton CO2e) 304 284 240 0 3.57%
ประเภทที่ 2 (Ton CO2e) 904 839 710 0 3.57%
ประเภทที่ 3 (Ton CO2e) 631 586 496 0 3.57%
ผลรวม (ประเภทที่ 1+2+3) (Ton CO2e) 1,840 1,709 1,446 0 3.57%

กลยุทธ์ : ลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกโดยการเพิ่มการใช้พลังงานสะอาดในกระบวนการทางธุรกิจ

แผนดำเนินงาน

คณะทำงานจัดการก๊าซเรือนกระจก Pathway to Net Zero (5 Year) ปี 2567-2571

ขอบเขตของการรายงาน

ปริมาณการปล่อยก๊าซเรือนกระจกเทียบปีฐาน ค.ศ. 2022

โครงการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก

แผนโครงการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกตาม Pathway to Net Zero (5 Year)

การดำเนินงานปี 2567

โครงการติดตั้ง Solar rooftop เฟส 1,2,3 รวม
ผลการดำเนินงาน :

  1. ติดตั้ง Solar roof ครบทั้ง 3 เฟส ขนาด (#1=140kW, #2=117kW, #3=117kW)
  2. ไม่บรรลุเป้าหมายปี 2567 สามารถลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกจากการผลิตไฟฟ้าด้วย Solar roof ได้
    160.51 tonCO2eq. ต่ำกว่าที่คาดการณ์ไว้ใน Pathway 91.66 TonCO2eq.

ตารางแสดงศักยภาพในการลดก๊าซเรือนกระจกจากโครงการติดตั้ง Solar rooftop

วิเคราะห์สาเหตุ :
  1. เนื่องจากความล่าช้าของโครงการ Solar Rooftop Phase 3 เดิมคาดการณ์เริ่มผลิตไฟได้ในเดือน มิ.ย. 2024 แต่เกิดอุปสรรคในการดำเนินโครงการทำให้สามารถทดลองผลิตไฟฟ้าได้ในเดือน ธ.ค. 2024
  2. จากการ Set Pathway คำนวณจำนวนวันที่ผลิตไฟฟ้าไว้ 365 วัน แต่ในความเป็นจริงปี 2024 มีจำนวนวันที่ผลิตไฟฟ้าเพียง 302 วันจึงเป็นสาเหตุที่ทำให้ไม่บรรลุเป้าหมายลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกจากโครงการนี้
  3. รอบการทำงานของเครื่องจักรในช่วงกลางวันไม่สอดคล้องกับความสามารถในการผลิตไฟฟ้าของระบบ Solar roof โดยในช่วงพักเที่ยงเครื่องจักรหยุดทำงานในขณะเดียวกันก็เป็นช่วงที่ระบบ Solar สามารถผลิตไฟฟ้าได้ดี เมื่อความต้องการใช้น้อยกว่าความสามารถในการผลิตไฟฟ้า ระบบจึงทำการลดกำลังการผลิตเผื่อป้องกันไม่ให้ไฟฟ้าไหลกลับเข้าสู่สายส่ง
  4. เกิดอุบัติเหตุ ทำให้ระบบหยุดผลิตไฟฟ้าไป 11 วัน
แนวทางปรับปรุงในอนาคต :
  1. พิจารณาปรับรอบการทำงานของเครื่องจักรให้สามารถเดินเครื่องตลอดช่วงกลางวันทำงาน เพื่อให้สามารถใช้ประโยชน์จากไฟฟ้าที่ผลิตได้เต็มประสิทธิภาพ
  2. พิจารณาเพิ่มการติดตั้ง Solar rooftop พร้อมการติดตั้งแบตเตอร์รี่เพื่อเก็บพลังงานไฟฟ้าไว้ใช้ในช่วงเวลาที่ไม่สามารถผลิตไฟฟ้าได้ เพื่อลดการใช้พลังงานจากสายส่ง ภายในปี 2568-2569
  3. เพิ่มการตรวจสอบด้านความปลอดภัย และตรวจสอบการทำงานของระบบอย่างสม่ำเสมอตามแผน PM

โครงการเปลี่ยนรถโฟล์คลิฟไฟฟ้าขนาด 3 ตันทดแทนรถโฟล์คลิฟน้ำมันดีเซลจำนวน 2 คัน

ผลการดำเนินงาน :
  1. เปลี่ยนรถโฟล์คลิฟน้ำมันดีเซล เป็น รถโฟล์คลิฟไฟฟ้าขนาด 3 ตัน 1 คัน (ในปี 2566) ขนาด 3.5 ตัน 1 คัน (ในปี 2567) และขายรถโฟล์คลิฟน้ำมันดีเซลขนาด 3 ตัน จำนวน 2 คัน ตามแผนที่กำหนด
  2. ไม่บรรลุเป้าหมาย ปี 2567 สามารถลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกจากการเปลี่ยนใช้รถโฟล์คลิฟไฟฟ้า ขนาด 3 ตัน 1 คัน และขนาด 3.5 ตัน 1 คัน ได้เพียง 8.72 tonCO2eq. ต่ำกว่าที่คาดการณ์ไว้ใน Pathway 0.38 tonCO2eq

ตารางแสดงศักยภาพในการลดก๊าซเรือนกระจกจากโครงการเปลี่ยนใช้รถโฟล์คลิฟไฟฟ้า

วิเคราะห์สาเหตุ :
  1. เนื่องจากชุดชาร์จแบตเตอรี่ของรถโฟล์คลิฟทั้ง 2 คัน ไม่มีการติดมิเตอร์เพื่อคำนวนปริมาณไฟฟ้าที่ใช้เพื่อนำมาคำนวณหักปริมาณการปล่อยก๊าซเรือนกระจกที่แท้จริง ซึ่งค่าที่ได้ในปัจจุบันคำนวณจากอัตราสิ้นเปลือง ชั่วโมงทำงาน ระยะทาง จึงให้มีความไม่แน่นอนของข้อมูลอยู่บ้างเล็กน้อย
แนวทางปรับปรุงในอนาคต :
  1. พิจารณาติดตั้งมิเตอร์ไฟฟ้าที่เครื่องชาร์จแบตเตอรี่ทั้ง 2 ชุด เพื่อเก็บข้อมูลหน่วยพลังงานไฟฟ้าที่ใช้ นำมาคำนวณหักปริมาณการปล่อยก๊าซเรือนกระจกที่แม่นยำขึ้น และสามารถติดตามความเปลี่ยนแปลง หรือความผิดปกติของแบตเตอรี่ได้
  2. พิจารณาเปลี่ยนรถโฟล์คลิฟน้ำมันขนาด 5 ตัน เป็นรถโฟล์คลิฟไฟฟ้าขนาด 5 ตัน เพิ่มเติมในปี 2568

โครงการเปลี่ยนรถประจำตำแหน่งผู้บริหารจากรถน้ำมัน E20 เป็นรถประเภทไฮบริด E20

ผลการดำเนินงาน :
  1. เปลี่ยนรถยนต์จากเดิม Gasoline E20 เป็น Hybrid Gasoline E20 เพิ่มเติมในปี 2567 จำนวน 5 คัน รวมทั้งสิ้น 7 คัน ตามแผนที่กำหนด โดยเป็นรถยนต์ Hybrid ขนาด 1.5 ลิตรจำนวน 4 คัน ขนาด 2.0 ขับเคลื่อน 2 ล้อ จำนวน 1 คัน และ ขนาด 2.0 ขับเคลื่อน 4 ล้อ จำนวน 2 คัน
  2. ไม่บรรลุเป้าหมายปี 2567 สามารถลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกจากการเปลี่ยนรถยนต์น้ำมัน Gasoline เป็น Hybrid Gasoline ได้เพียง 7.49 tonCO2eq. ต่ำกว่าที่คาดการณ์ไว้ใน Pathway 9.60 tonCO2eq

ตารางแสดงศักยภาพในการลดก๊าซเรือนกระจกจากโครงการเปลี่ยนใช้รถยนต์ไฮบริด E20

วิเคราะห์สาเหตุ :
  1. การกำหนดอัตราสิ้นเปลืองของรถยนต์ Hybrid ใน Pathway คือ 23.18 Km/L เท่ากันทุกประเภทรถ ซึ่งความเป็นจริงมีการเปลี่ยนรถยนต์ Hybrid Gasoline ในขนาดเครื่องยนต์ที่ไม่ได้เท่ากันทุกคันตามผลการดำเนินงานข้อ 1) ซึ่งแต่ละคันมีอัตราสิ้นเปลืองแตกต่างกันไปตามลักษณะของเครื่องยนต์ และลักษณะการใช้งาน ทำให้การคำนวณปริมาณการใช้น้ำมันใน Pathway ต่างจากการใช้งานจริงค่อนข้างมาก
  2. การใช้รถยนต์ Hybrid 5 คันในปี 2024 ไม่เต็มปีประมาณ 7 เดือน แต่ใน Pathway คำนวณไว้ 12 เดือนส่งผลให้ปริมาณการใช้น้ำมันยังปนอยู่กับรถยนต์คันเดิมซึ่งมีอัตราสิ้นเปลืองที่สูงกว่า Pathway ซึ่งไม่สามารถแยกได้อย่างชัดเจน
แนวทางปรับปรุงในอนาคต :
  1. จะทำการประเมินสถานการณ์ในปี 2568 อีกครั้ง ซึ่งอาจมีการปรับแผนโดยการดึงแผนการใช้รถยนต์ไฟฟ้า 100% ให้เร็วขึ้นกว่าที่กำหนดไว้ เพื่อให้สามารถบรรลุเป้าหมายลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกตาม Pathway
  2. อาจจำเป็นต้อง Set Pathway สำหรับโครงการนี้ใหม่ให้สอดคล้องหรือใกล้เคียงความเป็นจริงมากขึ้นซึ่งต้องได้รับการรับรองจาก อบก. ใหม่อีกครั้ง

โครงการคัดแยกขยะเพื่อลดการส่งกำจัดในเตาเผา

ผลการดำเนินงาน :
  • บรรลุเป้าหมาย ปี 2567 สามารถลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกจากการคัดแยกขยะตามหลัก 3Rs ได้ถึง 99.69 tonCO2eq. มากกว่าที่คาดการณ์ไว้ใน Pathway ถึง 41.96 tonCO2eq. ทั้งนี้อาจเป็นผลมาจากปริมาณการผลิตที่สูงขึ้นตามการเติบโตของรายได้จึงสามารถแยกปริมาณขยะได้มากขึ้น อย่างไรก็ดี ปริมาณการส่งขยะกำจัดในเตาเผาปี 2567 มีจำนวน 2,490 กิโลกรัม น้อยกว่า ปริมาณส่งกำจัดในปี 2566 ถึง 1,281 กิโลกรัม และน้อยกว่าปริมาณส่งกำจัดในปีฐาน 2565 ถึง 25,946 กิโลกรัม

ตารางแสดงศักยภาพในการลดก๊าซเรือนกระจกจากโครงการคัดแยกขยะเพื่อลดการส่งกำจัดในเตาเผา

      จากตารางสรุปภาพรวมผลการดำเนินงานในปีเริ่ม Pathway 2567 เทียบปีฐาน 2565 และกราฟแสดงผลการดำเนินงานเปรียบเทียบ Pathway to Net Zero (5 Year) ข้างต้น จะเห็นได้ว่ามีความผิดพลาดจากการคาดการณ์การเติบโตของรายได้ขององค์กรซึ่งกำหนดไว้ใน Pathway เพียง 3% ต่อปีซึ่งมีผลต่อการคาดการณ์การปล่อยก๊าซเรือนกระจกตามเส้น Pathway to Net Zero (5 Years) แต่ข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นในปี 2567 บริษัทมีการเติบโตของรายได้สูงกว่า Pathway ถึง 47.21% ซึ่งเป็นสถิติรายได้ที่ดีที่สุดของธุรกิจหม้อแปลงไฟฟ้าที่บริษัทฯ เคยทำได้ ซึ่งทำให้กิจกรรมทางธุรกิจเพิ่มขึ้นตามคำสั่งซื้อและส่งผลให้ปริมาณการปล่อยก๊าซเรือนกระจกสูงกว่าที่กำหนดไว้ใน Pathway to Net Zero (5 Years) ถึง 226 TonCO2eq. ซึ่งบริษัทฯ จะดำเนินการชดเชยคาร์บอน (Carbon offset) จำนวน 226 tonCO2eq. ในปี 2568 เพื่อให้ปริมาณการปล่อยก๊าซเรือนกระจกในปี 2567 มีปริมาณเท่ากับหรือต่ำกว่า Pathway คือ 1709 tonCO2eq.

ตารางและกราฟแสดงการเปรียบเทียบความเข้มข้นของคาร์บอนต่อหน่วย

      จากตารางและกราฟแสดงการเปรียบเทียบความเข้มข้นของคาร์บอนต่อหน่วยข้างต้นจะเห็นได้ว่าบริษัทฯ สามารถบริหารจัดการก๊าซเรือนกระจกให้มีสัดส่วนต่อหน่วยรายได้(ล้านบาท)ลดลงได้ตามเป้าหมาย

สรุปผลการดำเนินงาน เป้าหมาย Carbon Neutrality & Net Zero

© 2021 QTC ENERGY All rights reserved.